[LỐI RA] An toàn lao động trong xây dựng, thực trạng và giải pháp

Xây dựng là một trong những ngành nghề quan trọng, liên quan mật thiết đến nhiều ngành nghề khác và tác động đến sự phát triển chung của kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng an toàn lao động trong xây dựng vẫn chưa được đảm bảo với nhiều sự cố lao động xảy ra gây thiệt hại tính mạng và tài sản nghiêm trọng.

Vậy có những biện pháp an toàn lao động trong xây dựng nào được áp dụng? Làm sao để có được sự an toàn lao động trong các hoạt động xây dựng tốt nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu một số những chia sẻ dưới đây. Có thể biết đâu bạn tìm ra lối thoát cho doanh nghiệp đang bế tắc của mình….

Thực trạng an toàn lao động trong xây dựng hiện nay

Thực trạng an toàn lao động trong xây dựng hiện nay được phản ánh qua nhiều nguồn thông tin khác nhau. Chúng ta vẫn nghe thấy những thông tin đau lòng từ các phương tiện thông tin đại chúng về những vụ tai nạn lao động đau lòng, gây ra sự mất mát thương tâm cho nhiều gia đình. Để lại nỗi đau, sự sợ hãi cho nhiều gia đình có lao động làm trong ngành xây dựng, cũng như những tai tiếng cho nhiều đơn vị công ty thi công giám sát công trình.

Chính vì thế, để có thể phát triển ngành xây dựng đảm bảo cho sự phát triển chung của xã hội cần xây dựng được một môi trường làm việc an toàn cho ngành xây dựng. Cần biết được nguyên nhân để tìm ra hướng khắc phục hiệu quả và triệt để nhất. Vậy nguyên nhân gây ra những sự cố không đảm bảo an toàn trong xây dựng là gì?

Nguyên nhân thiếu an toàn lao động trong xây dựng

Có nhiều lý do được giới phân tích mổ xẻ, về mặt kỹ thuật, kết quả giám định phần lớn cho thấy các vụ sập giàn giáo là xuất phát từ các yếu tố về chất lượng các thiết bị hỗ trợ thi công như: giàn giáo, má phanh thủy lực…Nguyên nhân trực tiếp ở đây chính là sự chủ quan của con người.

– Nguyên nhân đến từ người sử dụng lao động

Nguyên nhân do người sử dụng lao động chiếm 56,6% với quy trình giám sát quản lý thiếu chặt chẽ, phương án thi công không đảm bảo. Cụ thể, người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn chiếm 26,1% tổng số vụ. Người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động chiếm 12% tổng số vụ. Thiết bị không đảm bảo an toàn lao động chiếm 10,9% tổng số vụ; do tổ chức lao động chiếm 7,6% tổng số vụ.

– Nguyên nhân đến từ người lao động

Trong khi đó, nguyên nhân người lao động chiếm 17,1%, cụ thể, người lao động vi phạm quy trình, nội quy an toàn lao động chiếm 13% tổng số vụ. Người lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân chiếm 4,1% tổng số vụ. Còn lại 26,3% xảy ra do các nguyên nhân khách quan khác nhau.

Một nguyên nhân nữa đó là do công nhân ngành xây dựng chủ yếu là lao động thời vụ và lao động tự do, phần nhiều trong số họ chưa được đào tạo bài bản nên ý thức bảo hộ lao động rất kém.

Một số phương pháp an toàn lao động trong xây dựng

Có rất nhiều các phương án, quy trình để đảm bảo được sự an toàn lao động trong xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta không được bỏ qua các phương pháp thực tế như sau:

  • Khu vực thi công công trường xây dựng phải được đảm bảo sự gọn gàng, đảm bảo các yếu tố gây mất an toàn xuất hiện. Ví dụ như các vật sắc nhọn, các dụng cụ không cần thiết, ổ điện, dây điện hở mắc nối tiếp…
  • Luôn có các biển hiệu hoặc những người hướng dẫn, giám sát thi công cụ thể tại từng khu vực để người lao động đề cao cảnh giác. Đặc biệt những khu vực có thể gây nguy hiểm trên công trường.
  • Người lao động cần được trang bị đầy đủ các kiến thức về an toàn lao động. Được cung cấp đầy đủ các vật dụng an toàn như mũ, nón, áo, giày, găng tay và các thiết bị khác.
  • Chủ thầu và đơn vị thi công phải có phương án y tế dự phòng tại công trường để kịp thời xử lý các sự cố một cách đảm bảo, nhanh chóng nhất…

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lao động và người sử dụng lao động tại các công trường xây dựng. Chính vì thế, cần có phương án đào tạo, học an toàn lao động cho công nhân cũng như các bộ phận quản lý theo các nhóm huấn luyện an toàn lao động theo luật định.

Đơn vị đào tạo an toàn lao động trong xây dựng chuyên nghiệp

VNNEDU là đơn vị chuyên tổ chức các khóa học an toàn lao động chuyên nghiệp đến với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau. Nhận thấy, xây dựng là một trong những ngành nghề đòi hỏi sự chú ý về an toàn lao động cao nhất nên VNNEDU đã hoàn thiện các nội dung khóa học đồng thời tổ chức nhân sự để có thể mang đến lớp học an toàn lao động trong xây dựng với đầy đủ kiến thức bổ ích nhất cho các đơn vị.

Khi tham gia khóa học, các học viên sẽ được đào tạo những kiến thức an toàn lao động phù hợp với vị trí công việc đang đảm nhiệm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức đầy đủ, logic, chi tiết; truyền đạt một cách dễ hiểu nhất. Để học viên có được thông tin cũng như nâng cao nhận thức trong lao động tại công trường xây dựng.

Kết thúc khóa học, học viên được cấp Chứng chỉ an toàn lao động theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP kỹ thuật an toàn lao động huấn luyện an toàn vệ sinh môi trường lao động.

Qúy cơ quan, đơn vị, cá nhân có nhu cầu tham dự lớp học an toàn lao động trong xây dựng, tổ chức đào tạo huấn luyện an toàn lao động tại đơn vị mình hãy liên hệ với VNNEDU để được tư vấn và hợp tác tốt nhất.

Liên hệ VNNEDU

Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục - CN Cty CP Giáo dục và đào tạo Việt Nam

  • Nhà cung cấp dịch vụ toàn diện, uy tín và tin cậy
  • Cam kết duy trì và nâng cao mối quan hệ với quý khách hàng, chia sẻ khó khăn, hướng tới thành công lâu dài

Trụ sở chính: 158 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

MST: 0108729567 – 001

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *