Huấn luyện an toàn hóa chất

Huấn luyện an toàn hóa chất là một trong những yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc đảm bảo an toàn vệ sinh cho lao động làm các công việc có liên quan đến hóa chất. Theo quy định, doanh nghiệp phải tiến hành tổ chức huấn luyện an toàn lao động vệ sinh lao động cho nhân viên của mình. Dưới đây là một số các thông tin quy định về huấn luyện an toàn khi tiếp xúc với môi trường có hóa chất.

Vai trò của huấn luyện an toàn hóa chất

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề công việc có liên quan đến hóa chất. Hóa chất có rất nhiều loại khác nhau, nhiều hóa chất có tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Hóa chất độc hại gây nên những hậu quả với ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người lao động. Sự cố tai nạn nghề nghiệp gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân người lao động, uy tín của doanh nghiệp và tác động đến sự phát triển của xã hội.

Chính vì thế, việc tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất vô cùng quan trọng. Là yêu cầu thực tế, cần thiết phải được thực hiện. Chính vì thế, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội đã ban hành thông tư quy định các ngành nghề cần phải thực hiện huấn luyện an toàn hóa chất.

Theo Thông tư 13/2016/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động những người lao động sau phải huấn luyện an toàn hóa chất: Trực tiếp sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển hóa chất nguy hiểm, độc hại theo phân loại của Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất.

Đơn vị huấn luyện an toàn vệ sinh lao động chất lượng

VNNEDU- Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục là đơn vị chuyên tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực ngành nghề công việc khác nhau. Chúng tôi hoạt động dưới sự cho phép của cơ quan chính quyền, tổ chức đào tạo huấn luyện cấp chứng chỉ an toàn lao động cho học viên đạt yêu cầu sau khóa huấn luyện.

VNNEDU với đội ngũ giảng viên có chuyên môn kinh nghiệm giảng dạy cho nhiều đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mang đến bài dạy đầy đủ nội dung theo quy định; nghiên cứu sáng tạo bổ sung các kiến thức thực tế bổ ích; thực hành xử lý tình huống… Đảm bảo tạo ra lớp học hào hứng, sôi nổi để cùng học thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảm an toàn khi làm việc.

Chương trình huấn luyện an toàn hóa chất

Nội dung chương trình huấn luyện sẽ được VNNEDU xây dựng sao cho phù hợp với tính chất, chủng loại, mức độ nguy hiểm của hóa chất tại cơ sở hoạt động hóa chất và vị trí làm việc của đối tượng được huấn luyện.

Đối tượng huấn luyện

Điều 32 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP đối tượng được huấn luyện an toàn hóa chất bao gồm người lao động ở các nhóm sau:

+ Nhóm 1: Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương Và Cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn hóa chất.

+ Nhóm 2: Cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn hóa chất của cơ sở Và Người trực tiếp giám sát về an toàn hóa chất tại nơi làm việc. 

>> Xem Học chứng chỉ an toàn nhóm 2

+ Nhóm 3: Người lao động làm việc liên quan trực tiếp đến hóa chất.

>> Xem Học chứng chỉ an toàn nhóm 2

Thời gian huấn luyện

Vậy những đối tượng thuộc các nhóm bắt buộc huấn luyện an toàn hóa chất sẽ có thời gian huấn luyện như thế nào? Theo nghị định 113/2017/NĐ-CP, thời gian huấn luyện cụ thể được quy định như sau:

+ Thời gian học với nhóm 1: Tối thiểu 8h bao gồm cả thời gian kiểm tra

+ Thời gian học với nhóm 2: Tối thiểu 12h bao gồm cả thời gian kiểm tra

+ Thời gian học với nhóm 3: Tối thiểu 16h bao gồm cả thời gian kiểm tra.

Nội dung huấn luyện

Thông tư số 36/2014/TT-BCT quy định về nội dung huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất gồm các nội dung cơ bản sau:

Cụ thể:

– Đối với lãnh đạo, người quản lý trực tiếp hóa chất (người quản lý)

+ Những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất, bao gồm: Yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn trong hoạt động hóa chất; trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận, Giấy phép; khai báo hóa chất; phân loại, ghi nhãn hóa chất; đăng ký sử dụng hóa chất; đăng ký và quản lý hoạt động liên quan đến hóa chất mới; Phiếu an toàn hóa chất; lưu trữ thông tin hóa chất nguy hiểm; nghĩa vụ cung cấp và bảo mật thông tin; yêu cầu về lập, phê duyệt, xác nhận và thực hiện kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; quy định về khoảng cách an toàn;

+ Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất (cơ sở);

+ Biện pháp về quản lý, kỹ thuật đảm bảo an toàn khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nguy hiểm;

+ Các phương án, biện pháp cần thực hiện khi xảy ra tai nạn, sự cố hóa chất: Thông tin gọi cứu hộ, cứu nạn; cấp cứu tại chỗ; sử dụng các phương tiện cứu hộ xử lý sự cố cháy, nổ, rò rỉ, phát tán hóa chất; sơ đồ liên lạc và báo cáo cơ quan có thẩm quyền; huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài của cơ sở;

+ Biện pháp phòng ngừa, loại trừ, khắc phục sự cố tràn đổ, rò rỉ hóa chất; ngăn chặn, hạn chế nguồn gây ô nhiễm và lan rộng ra môi trường; biện pháp khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường.

– Đối với người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất (người lao động)

+ Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất.

+ Biện pháp phòng ngừa, loại trừ, khắc phục sự cố tràn đổ, rò rỉ hóa chất; ngăn chặn, hạn chế nguồn gây ô nhiễm và lan rộng ra môi trường; biện pháp khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường.

+ Các hóa chất nguy hiểm thuộc phạm vi quản lý và biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố: Tên hóa chất; đặc tính nguy hiểm; nhãn hóa chất; biện pháp phòng ngừa, xử lý, ứng phó khi có cháy, nổ, rò rỉ, phát tán hóa chất; các thông tin về độc tính, ảnh hưởng đến sinh thái, môi trường;

+ Quy trình pha chế, sử dụng hóa chất; quy định an toàn, quy trình vận hành, xử lý sự cố máy, thiết bị được giao;

+ Cách sử dụng, bảo quản, kiểm tra trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc, trang thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp với vị trí công việc (bao gồm cả thiết bị phòng cháy và chữa cháy);

+ Quy trình ứng cứu khẩn cấp phù hợp vị trí công việc và cứu hộ, thoát nạn;

Mọi nhu cầu tư vấn đăng ký tham gia, tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất vui lòng liên hệ cho VNNEDU để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục - CN Cty CP Giáo dục và đào tạo Việt Nam

  • Nhà cung cấp dịch vụ toàn diện, uy tín và tin cậy
  • Cam kết duy trì và nâng cao mối quan hệ với quý khách hàng, chia sẻ khó khăn, hướng tới thành công lâu dài

Trụ sở chính: 158 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

MST: 0108729567 – 001

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *