Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động

Vì sao phải huấn luyện an toàn? Huấn luyện đào tạo an toàn vệ sinh lao động cho các cán bộ, nhân viên làm việc trong đơn vị được các doanh nghiệp quan tâm. Hoạt động huấn luyện cung cấp thông tin đầy đủ về việc an toàn vệ sinh lao động, giúp hạn chế các sự cố tai nạn lao động xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Vì sao phải huấn luyện an toàn vệ sinh lao động?

Người lao động làm việc sản xuất, xây dựng đều phải đối mặt với môi trường lao động tiềm tàng những yếu tố có thể gây sự cố tai nạn lao động. Nếu không được cảnh báo, đề phòng, nâng cao ý thức khi làm việc thì người lao động có thể bị ảnh hưởng, đe dọa đến sức khỏe và thậm chí tính mạng. Do đó  người lao động cần phải được huấn luyện để bảo vệ mình tránh những tác động của các yếu tố đó.

Khi được học an toàn vệ sinh lao động, người lao động sẽ cẩn thận hơn khi làm việc, đảm bảo các yếu tố bảo hộ khi làm việc. Điều này sẽ hạn chế tối đa các sự cố, giúp người lao động yên tâm làm việc hiệu quả. Cũng là góp phần vào việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Chính vì thế, hực hiện tốt các công tác an toàn lao động sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả sản xuất cao và nền kinh tế, xã hội từ đó cũng phát triển bền vững.

Hơn nữa, hiện nay việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những nội dung bắt buộc của công tác bảo hộ lao động. Theo đó, người sử dụng lao động phải tiến hành cung cấp kiến thức, rèn luyện các kỹ năng, giúp người sử dụng lao động chủ động hơn với tình huống, có các biện pháp ATVSLĐ quá trình sản xuất, xây dựng.

Xử lý khi vi phạm an toàn vệ sinh lao động?

Hiện nay, Luật an toàn vệ sinh lao động đã có những sửa đổi. Theo đó tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, hành vi vi phạm quy định an toàn vệ sinh lao động có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP khi vi phạm an toàn vệ sinh lao động điển hình sẽ có thể bị đưa ra các mức xử phạt sau đây:

– Không tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động mức phạt tiền từ 01 triệu đồng – 20 triệu đồng;

– Không trang bị phương tiện bảo hộ cho NLĐ phạt tiền từ 03 triệu đồng – 30 triệu đồng;

– Không kiểm tra định kỳ kỹ thuật an toàn cho máy và thiết bị mức phạt tiền từ 05 triệu đồng -10 triệu đồng…

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả: buộc ngừng sử dụng máy, thiết bị, nơi làm việc có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; buộc trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đạt tiêu chuẩn về chất lượng;…

Việc vi phạm an toàn vệ sinh lao động còn có thể bị xử lý hình sự. Ngoài việc bị áp dụng hình phạt tù tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Chính vì thế, việc huấn luyện ATVSLĐ không những là một điều cần thiết mà còn là biện pháp bắt buộc mà doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động như thế nào?

Nội dung huấn luyện an toàn

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực ngành nghề cụ thể, nhóm huấn luyện cụ thể mà sẽ có những quy định về nội dung huấn luyện. Nhìn chung, người lao động sẽ được cung cấp những kiến thức, quy định của pháp luật về ATVSLĐ bao gồm:

+ Quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành quy định về ATVSLĐ; 

+ Chính sách, chế độ bảo hộ lao động đối với người lao động;

+ Huấn luyện xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ trong các doanh nghiệp; 

+ Phương pháp xây dựng, triển khai kế hoạch, biện pháp ATVSLĐ, xây dựng nội quy ATLĐ;

+ Các yếu tố nguy hiểm, có hại gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp cải thiện điều kiện lao động;

+ Những kiến thức cơ bản về kỹ thuật ATLĐ, VSLĐ;

+ Phương pháp tự kiểm tra ATVSLĐ, khắc phục những thiếu sót, hạn chế, các nguy cơ mất ATVSLĐ tại cơ sở;

+ Cách xử lý tình huống và các phương pháp sơ cứu người bị tai nạn lao động…

Đơn vị huấn luyện an toàn chuyên nghiệp

Khi muốn tổ chức huấn luyện an toàn cho nhân viên của mình, doanh nghiệp có thể liên hệ với các đơn vị huấn luyện. Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục là đơn vị chuyên tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định của Bộ LĐTBXH. Đã từng phối hợp với nhiều đơn vị doanh nghiệp để giảng dạy các nội dung về ANTSLĐ để giúp hạn chế tối đa những rủi ro về lao động.

Với 12 năm hoạt động trong lĩnh vực, đã đào tạo qua hàng nghìn lớp học viện, VNNEDU luôn trở thành đơn vị được tin cậy và lựa chọn. Đội ngũ giảng viên nhiệt tình sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện học viên về ATVSLĐ với nội dung đầy đủ, từ cơ bản chuyên sâu cùng các buổi thực hành thực tế. Lớp học đảm bảo có được hiệu quả, thời gian linh hoạt cùng chi phí vô cùng hợp lý.

Các lớp huấn luyện an toàn: 

+ Huấn luyện an toàn nhóm 1,2,3,4,5,6

+ Huấn luyện an toàn điện, hóa chất, hàn cắt, nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, làm việc trên cao…

+ Huấn luyện, đào tạo và cung cấp người làm công tác an toàn…

Sau khóa huấn luyện, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch để tiến hành cấp các chứng chỉ an toàn lao động cho học viên đạt yêu cầu.

VNNEDU đồng hành cùng doanh nghiệp

Chúng tôi luôn không ngừng phát triển để nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn và giảng dạy. Cập nhật những thông tin quy định có liên quan về nội dung huấn luyện an toàn theo các nhóm huấn luyện an toàn. Liên tục mở thêm các lớp huấn luyện ATVSLĐ mới, lĩnh vực mới để có thể phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các công ty, doanh nghiệp.

Vì thế, khi có nhu cầu tổ chức huấn luyện an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong công ty, hãy liên hệ cho VNNEDU để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục - CN Cty CP Giáo dục và đào tạo Việt Nam

  • Nhà cung cấp dịch vụ toàn diện, uy tín và tin cậy
  • Cam kết duy trì và nâng cao mối quan hệ với quý khách hàng, chia sẻ khó khăn, hướng tới thành công lâu dài

Trụ sở chính: 158 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

MST: 0108729567 – 001

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *