Huấn luyện an toàn vận hành lò hơi

Huấn luyện an toàn vận hành lò hơi là công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho công nhân, người lao động làm việc liên quan đến vận hành lò hơi. Giúp người lao động có thêm kiến thức, nâng cao nhận thức và có thêm kỹ năng để có thể bảo vệ mình trước các nguy cơ tai nạn lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe khi làm việc.

Những rủi ro khi làm việc vận hành lò hơi

Vận hành lò hơi là một công việc trong bộ phận vận hành sản xuất quan trọng trong đơn vị doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động. Một số tai nạn lao động có thể xảy ra như:

– Nổ áp lực (nổ vật lý): Nguyên nhân là do kết cấu và vật liệu chế tạo lò hơi không đảm bảo an toàn; không có chế độ kiểm tra định kỳ để phát hiện tình trạng kết cấu thiết bị không có khả năng chịu áp lực.

– Bỏng: do hơi nước nóng bị rò rỉ qua các van khóa, van an toàn, bể ống thủy sáng, than cháy văng bắn qua cửa lò, . . .

– Điện giật: thiết bị điện sử dụng cho vận hành hệ thống có thể bị rò rỉ, do thiếu an toàn kỹ thuật gây giật điện.

– Môi trường làm việc có nhiều bụi, nóng, không thông thoáng, tích tụ hơi khí độc (CO, CO2, . . . )

  

Rủi ro tiềm ẩn trong quá trình vận hành lò hơi là rất lớn. Hậu quả khó lường, không những gây thiệt hại về con người, tài sản mà còn gây ra những nỗi đau mất mát, ảnh hưởng tinh thần đến gia đình nạn nhân và toàn xã hội. Chính vì thế, cần có phương án tiến hành huấn luyện an toàn vận hành lò hơi, đảm bảo an toàn cho người lao động và đảm bảo tuân thủ quy định bắt buộc.

Chương trình huấn luyện an toàn vận hành lò hơi

Viện Quản lý và Đào tạo Giáo dục – VNNEDU là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. Chúng tôi hoạt động với sứ mệnh đồng hành cùng học viên, doanh nghiệp và mang đến những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ đảm bảo sự an toàn trong lao động, trên cơ sở các quy định hiện hành của các cơ quan pháp luật, nhà nước.

VNNEDU tổ chức các chương trình, khóa huấn luyện vận hành lò hơi cho các nhân viên, người lao động tại các đơn vị doanh nghiệp có hoạt động vận hành lò hơi.

– Đối tượng tham gia huấn luyện

Những đối tượng nào tham gia huấn luyện an toàn trong vận hành lò hơi? Những người lao động:

+ Người bảo trì, vận hành, sử dụng nồi hơi ( Lò hơi)

+ Giám sát an toàn; Cán bộ quản lý an toàn trong hoạt động vận hành lò hơi

– Thời gian tham gia huấn luyện

+ Thời lượng huấn luyện

Huấn luyện lần đầu: 24 giờ. Huấn luyện lần đầu dành cho những lao động mới bắt đầu làm việc tại các vị trí bộ phận có liên quan đến hoạt động vận hành lò hơi.

Huấn luyện định kỳ: 12 giờ. Huấn luyện định kỳ được tổ chức 2 năm/ 1 lần cho người lao động đã làm việc lâu năm, cần huấn luyện bổ sung và nâng cao kiến thức.

+ Tần suất huấn luyện

Huấn luyện định kỳ 2 năm / 1 lần dành cho người lao động, cán bộ quản lý vận hành lò hơi.

– Lợi ích khi tham gia huấn luyện an toàn vận hành lò hơi

Khi tham gia huấn luyện, học viên sẽ được giảng dạy những kiến thức có liên quan đến vận hành lò hơi đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Nâng cao ý thức trong việc đảm bảo an toàn khi làm việc, bảo vệ bản thân trước rủi ro mất an toàn lao động và có những phương án kịp thời khi xảy ra sự cố tai nạn lao động.

+ Học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp thẻ an toàn vệ sinh lao động trong vận hành lò hơi theo quy định tại Nghị định 44/ 2016 NĐ-CP.

+ Được cung cấp sổ “Theo dõi công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động” theo quy định tại Nghị định 44/ 2016 NĐ-CP.

+ Được cung cấp “Tài liệu huấn luyện an toàn vệ sinh lao động” theo quy định tại Nghị định 44/ 2016 NĐ-CP.

Nội dung huấn luyện an toàn vận hành lò hơi

Khi tham gia vào huấn luyện an toàn vận hành lò hơi, VNNEDU sẽ cung cấp cho học viên kiến thức bài bản theo đúng quy định. Đồng thời giáo viên sẽ đưa những kiến thức thực tế phù hợp với thực trạng doanh nghiệp để học viên dễ dàng tiếp thu nắm bắt được nội dung.

Các nội dung giảng dạy bao gồm:

 1. Các khái niệm cơ bản về nhiệt và truyền nhiệt.
 2. Cấu tạo chung và các thông số đặc trưng của nồi hơi
 3. Cấu tạo của nồi hơi mà người lao động đang vận hành
 4. Các thiết bị phụ, cơ cấu đo kiểm lắp trên nồi hơi mà người học đang vận hành

4.1. Van an toàn

4.2. Áp kế

4.3. Ống thủy

4.4. Van xả đáy

4.5. Rơ le áp suất

4.6. Hệ thống kiểm soát mực nước

4.7. Các van khóa, van một chiều

 1. Hệ thống cấp nước
 2. Hệ thống đốt nhiên liệu
 3. Các đặc tính an toàn của loại nhiên liệu đang sử dụng (than, củi, dầu, khí), quy trình vận hành, bảo dưỡng các hệ thống cung cấp nhiên liệu, buồng đốt, hệ thống kiểm soát ngọn lửa, hệ thống thải tro xỉ đang vận hành.
 4. Các kiến thức về an toàn, quy trình làm việc và xử lý sự cố:

8.1. Các sự cố cơ bản có liên quan đến thiết bị áp lực

8.2. Quy trình vận hành, xử lý sự cố

8.3. Các yêu cầu của quy phạm, tiêu chuẩn an toàn về nồi hơi, bình áp lực

 1. Huấn luyện an toàn vận hành lò hơi (nồi hơi) đặc thù tại doanh nghiệp
 2. Ứng cứu khẩn cấp
 3. Ứng cứu, sơ cấp cứu, chữa cháy
 4. Thực hành
 5. Kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện

Kết thúc huấn luyện, giáo viên sẽ có những bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm & thực hành để sát hạch và tiến hành cấp thẻ an toàn lao động cho học viên đạt yêu cầu.

Giáo viên với chuyên môn vững vàng cùng kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ mang đến lớp học chất lượng với hệ thống kiến thức đầy đủ nhất. Tạo môi trường thảo luận sôi nổi, cởi mở để học viên có thể thu nhận được nhiều kiến thức về an toàn vệ sinh lao động một cách tốt nhất.

Mọi nhu cầu tổ chức, tham gia khóa huấn luyện an toàn vận hành nồi hơi, quý doanh nghiệp có thể liên hệ cho VNNEDU. Đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và nhiệt tình cho các bạn 24/7. Rất hân hạnh được hợp tác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *