Một số quy tắc an toàn điện trong xây dựng nhất định phải biết

An toàn điện trong xây dựng là một trong vấn đề quan trọng nhất đối với lao động. Từ trước đến nay mọi người thường nói “Với điện thì không có rút kinh nghiệm” cho thấy vai trò quan trọng của sự an toàn và sự nguy hiểm của các dòng điện. Vậy để an toàn lao động đối với thi công lắp đặt mạch điện cần những gì? Những quy tắc nào không thể bỏ qua khi lao động? Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc.

Những quy định để an toàn điện trong xây dựng

Điện có vai trò rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta nhưng cũng có những mối nguy hiểm nhất định, nhất là đối với những người thi công và lắp đặt điện. Chính vì thế mà nhà nước đã đưa ra toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4086 : 1985 về toàn điện trong xây dựng.

Theo quy định của nhà nước khi thi công các công trình điện không quá 1000V và công tác xây lắp ở các mỏ khai thác quặng, than thì cần tuân thủ những quy tắc sau để đảm bảo an toàn điện trong xây dựng:

 • Khi xây dựng lưới điện ở công trường xây dựng cần đảm bảo: lưới động vực và chiếu sáng để làm việc phải riêng rẻ. Có khả năng ngắt dòng điện toàn bộ phủ tải điện trong một khu vực hoặc một công trình.
 • Việc tháo, nối dây điện, sửa chữa, hiệu chỉnh thử nghiệp phải do công nhân điện được đào tạo chuyên nghiệp có kĩ thuật an toàn điện thích hợp với loại việc tiến hành.
 • Các thiết bị điện di động, máy điện, đèn điện xách tay khi nối với lưới điện cần qua trung gian là ổ cắm. Nối và đấu điện cần đảm bảm đúng quy định. Việc thay các thiết bị điện cần do công nhân chuyên nghiệp làm và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân.
 • Cần kiểm tra trước khi sử dụng các dụng cụ cầm tay như khoan, máy buến áp…. Không sử dụng dụng cụ bị hư hỏng và cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị, công cụ.
 • Trước khi sử dụng các thiết bị điện cần kiểm tra chi tiết mạch nối các chi tiết quay, tình trạng của chổi than, vành góp.
 • Khi làm việc ở nơi nguy hiểm cần phải sử dụng các máy điện cầm tay có cấu tạo bảo vệ cao.
Lớp học huấn luyện an toàn điện trong xây dựng
Lớp học an toàn lao động do VNNEDU tổ chức luôn chuyên nghiệp, cuốn hút

Một số nguyên tắc cơ bản trong hệ tiêu chuẩn về xây lắp điện

Dòng điện có điện áo cao hơn 36V đi qua cơ thể sẽ gây ra những tác hại đối với tế bào của người hoặc làm hệ thân kinh bị ảnh hưởng bởi những phản xạ tiêu cực. Sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người phụ thuộc vào điện áp, cường độ dòng điện, loại dòng điện và điện trở của người. Cùng với đó là những điều kiện ngoại vi như từ môi trường, vật liệu kết cấu. Trên thực tế, tai nạn do điện gây ra có thể phân thành 3 loại:

 • Da tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn, thiết bị có điện.
 • Da tiếp xúc trực tiếp với kim loại của thiết bị điện có cách điện bị hư hỏng.
 • Thân thể thiếp xúc với điện dò rỉ trong đất do dây bị đứt chạm xuống đất dẫn đến phát tán dòng điện. Được gọi là điện áp bước.

Chính vì thế, để an toàn cho người và dòng điện cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn điện trong xây dựng là đảm bảo:

 • Bảo vệ chống điện giật,
 • Bảo vệ dòng điện chống quá dòng.
 • Bảo vệ chống nhiễu điện áp.
 • Bảo vệ chống tác động nhiệt.
 • Bảo vệ chống rò điện.

Nếu tuân thủ những nguyên tắc này có thể bảo vệ con người, tài sản và đảm bảo an toàn cho mọi hoạt động. Để thực hiện được điều này, người lắp đặt và thi công cần được đào tạo bài bản qua các khóa học an toàn điện trong xây dựng từ các địa chỉ uy tín.

Địa chỉ uy tín đào tạo, huấn luyện an toàn điện trong xây dựng

Hiểu được những nguy hiểm của dòng điện đối với con người, nhằm nâng cao chất lượng công trình và sự an toàn điện trong xây dựng hiện nay VNNEDU là một trong số những địa chỉ uy tín nhất có thể cung cấp các khóa đào tạo, nghiệp vụ trong lắp đặt và thi công điện. Là một tổ chức tin cậy hoạt động với sứ mệnh nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các công ty, doanh nghiệp qua huấn luyện và bồi dưỡng cán bộ. VNNEDU tự tin là địa chỉ có thể cung cấp nhiều kiến thức, kĩ năng nhất cho các công nhân, cán bộ khi lắp đặt thiết bị điện. Hiện nay khóa đào tạo an toàn điện trong xây dựng của VNNEDU tuân thủ theo thông tư 31/2014-BTC dành cho những người trực tiếp làm việc với điện. Theo đó, khi đến với các khóa học bồi dưỡng kĩ năng của VNNEDU, học viên sẽ nhận được nhiều giá trị, lợi ích:

Chất lượng cao, chuyên nghiệp, hiệu quả

Sở hữu những giảng viên, cán bộ chuyên nghiệp đã có nhiều năm làm việc và nghiên cứu các vấn đề về dòng điện, VNNEDU sẽ cung cấp cho người học nhưng thông tin, kiến thức chính xác nhất góp phần mang đến sự an toàn tối đa dành cho người thi công. Qua đó có thể giúp doanh nghiệp, người học thực hiện tốt những quy định của nhà nước, đảm bảo lợi ích của công ty và công nhân trong việc xây dựng các hệ thống công trình điện.

Nhờ vậy, các công nhân, cán bộ có thể nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tốt nhất. Hạn chế các tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc. Các phương pháp, kĩ thuật được truyền tải dễ hiểu giúp mọi người sẽ nhanh chóng có được những kĩ năng và kiến thức về ddijeejn tốt nhất.

Khóa đào tạo giá thành phù hợp

Nếu đang lo về chi phí thì người học hoàn toàn không cần phải quá lo lắng khi đến với VNNEDU. Khóa đào tạo an toàn điện trong xây dựng của tổ chức có phí rất phù hợp. So với những địa chỉ cung cấp khác thì mức giá này rẻ hơn rất nhiều, giúp người học có thể tiết kiệm tối đa chi phí.

An toàn điện trong xây dựng nói riêng và an toàn lao động trong xây dựng nói chung là vấn đề cực kì quan trọng. Vì thế, để được an toàn tối đa và hiểu biết nhất định vè dòng điện thì hãy đến với tổ chức VNNEDU để được đào tạo bài bản chi tiết, chính xác. VNNEDU tự tin là địa chỉ có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người học về một khóa huấn luyện an toàn điện. Bằng sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết, chất lượng cao tổ chức sẽ giúp người học hài lòng nhất về khóa học.

An toàn điện trong xây dựng là mối quan tâm của mọi người
An toàn điện trong xây dựng là mối quan tâm của mọi người

Liên hệ đào tạo

Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục - CN Cty CP Giáo dục và đào tạo Việt Nam

 • Nhà cung cấp dịch vụ toàn diện, uy tín và tin cậy
 • Cam kết duy trì và nâng cao mối quan hệ với quý khách hàng, chia sẻ khó khăn, hướng tới thành công lâu dài

Trụ sở chính: 158 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

MST: 0108729567 – 001

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *