Nội dung huấn luyện an toàn nhóm 5

Nghị Định 44/2016/NĐ-CP quy định về các nhóm an toàn lao động với các nhóm 1,2,3,4,5,6. Bạn đang băn khoăn không biết nội dung huấn luyện an toàn nhóm 5 là gì? Bạn muốn tổ chức/ tham gia huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 nhưng băn khoăn không biết chương trình huấn huyện như thế nào? Dưới đây là một số các thông tin chia sẻ của chúng tôi.

Nội dung huấn luyện an toàn nhóm 5

Nội dung huấn luyện an toàn nhóm 5 được quy định cụ thể trong Nghị định 44/2016/NĐ-CP về an toàn vệ sinh lao động.

Đối tượng đào tạo thuộc nhóm 5

Căn cứ Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25 tháng 6 năm 2015 quy định đối tượng tập huấn là: Toàn bộ người làm công tác y tế. Theo đó, toàn bộ những người làm công tác y tế trong các đơn vị y tế, bộ phận y tế của tổ chức doanh nghiệp đều phải tham gia huấn luyện an toàn lao động theo đúng quy định.

Nội dung huấn luyện an toàn lao động nhóm 5

a) Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
b) Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động; văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh.
c) Huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động:
1. Yếu tố có hại tại nơi làm việc.
2. Tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại.
3. Lập hồ sơ vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
4. Các bệnh nghề nghiệp thường gặp và biện pháp phòng chống
5. Cách tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, khám bố trí việc làm, chuẩn bị hồ sơ giám định bệnh nghề nghiệp.
6. Tổ chức và kỹ năng sơ cứu, cấp cứu; phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc; an toàn thực phẩm.
7. Quy trình lấy và lưu mẫu thực phẩm.
8. Tổ chức thực hiện bồi dưỡng hiện vật và dinh dưỡng cho người lao động.
9. Nâng cao sức khỏe nơi làm việc, phòng chống bệnh không lây nhiễm tại nơi làm việc.
10. Kiến thức, kỹ năng, phương pháp xây dựng kế hoạch, phương án, trang bị phương tiện và điều kiện cần thiết để thực hiện công tác vệ sinh lao động.
11. Phương pháp truyền thông giáo dục về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.
12. Lập và quản lý thông tin về vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc
13. Lập và quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp.
14. Công tác phối hợp với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc bộ phận quản lý công tác an toàn, vệ sinh lao động để thực hiện nhiệm vụ liên quan theo quy định tại Điều 72 Luật an toàn, vệ sinh lao động.
 

Thời gian huấn luyện an toàn nhóm 5

Tổng thời gian huấn luyện an toàn nhóm 5 ít nhất là 56 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra. Trong đó, thời gian huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động ít nhất là 40 giờ, nội dung huấn luyện cấp giấy chứng nhận an toàn, vệ sinh lao động ít nhất là 16 giờ.

Chứng nhận huấn luyện an toàn nhóm 5

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, học viên sẽ nhận chứng nhận huấn luyện an toàn nhóm 5 theo mẫu tại phụ lục II ban hành Kèm theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ. Chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 sẽ có hiệu lực trong 2 năm, sau 2 năm cán bộ y tế phải tham gia huấn luyện định kỳ để cập nhật thêm những thông tin mới.
Xem thêm:

Tìm đơn vị huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 uy tín

Không phải đơn vị nào cũng được mở lớp huấn luyện an toàn lao động nói chung và an toàn nhóm 5 nói riêng. Đơn vị huấn luyện phải đáp ứng các điều kiện cũng như yêu cầu theo quy định của pháp luật về An toàn vệ sinh lao động. Cụ thể như sau:
Tổ chức huấn luyện, doanh nghiệp tự huấn luyện được huấn luyện đối với nhóm 5 khi bảo đảm điều kiện hoạt động Hạng A hoặc Hạng B hoặc Hạng C theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này và bảo đảm thêm điều kiện sau đây:
a) Ít nhất 5 người huấn luyện có trình độ bác sĩ trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực có liên quan đến bệnh nghề nghiệp, vệ sinh lao động, sơ cứu, cấp cứu, dinh dưỡng, phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm;
b) Đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất để phục vụ cho việc huấn luyện lý thuyết, thực hành theo chương trình học; có trang thiết bị thực hành liên quan đến dinh dưỡng, lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm, sơ cứu, cấp cứu;
c) Có tài liệu huấn luyện về y tế lao động, sơ cứu, cấp cứu theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Chính vì thế, khi tìm chọn đơn vị huấn luyện an toàn nhóm 5, bạn cần có sự tìm hiểu rõ ràng thông tin. Nếu không muốn mất nhiều thời gian thì bạn có thể đến với Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục- VNNEDU.

VNNEDU: Đơn vị huấn luyện an toàn lao động tin cậy

VNNEDU – Viện Đào tạo và Quản lý Giáo Dục là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. Chúng tôi hoạt động dựa trên sự cho phép của pháp luật với mục tiêu mang đến cho các học viên những khóa huấn luyện bài bản, đầy đủ nội dung kiến thức để có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn và bảo vệ bản thân, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.
Hiện nay, VNNEDU đang liên tục khai giảng các lớp huấn luyện mới và định kỳ cho các học viên là người lao động trong các đơn vị tổ chức. Chúng tôi có đội ngũ giảng viên chuyên môn giỏi, hệ thống kiến thức đầy đủ với các bài lý thuyết và thực hành để giúp học viên tiếp thu tốt. Đảm bảo sau mỗi khóa huấn luyện, các học viên đều nắm chắc kiến thức, nâng cao ý thức an toàn vệ sinh lao động và phục vụ tốt hơn cho công việc.
Để được tư vấn cụ thể về thời gian, địa điểm lớp huấn luyện cũng như các thông tin có liên quan khác, các bạn có thể gửi thông tin về hotline: 0387 442 866 (Ms Huyền) để được tư vấn chi tiết.
VNNEDU rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn!

Thông tin liên hệ

Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục - CN Cty CP Giáo dục và đào tạo Việt Nam

  • Nhà cung cấp dịch vụ toàn diện, uy tín và tin cậy
  • Cam kết duy trì và nâng cao mối quan hệ với quý khách hàng, chia sẻ khó khăn, hướng tới thành công lâu dài

Trụ sở chính: 158 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

MST: 0108729567 – 001

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *