Tai nạn lao động là nỗi lo của toàn xã hội

Tai nạn lao động và nỗi đau còn sót lại

Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được xem là hiểm họa của xã hội và cũng đang là vấn đề nóng khi mà ngày ngày những vụ tai nạn lao động thương tâm đang xảy ra với chính người lao động đã lấy đi mạng sống của chính họ, hay các nguy hiểm đang hiển hiện trước mắt có thể đến bất kỳ lúc nào.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ rõ vụ tai nạn lao động sập dàn giáo xây dựng  tại công trường Dự án Formosa ở KKT Vũng Áng vào lúc khoảng 21 giờ ngày 25-3 khiến 12 người chết và 27 người bị thương. Vụ tai nạn thương tâm đã tước đi mạng sống của những người lao động và để lại nhiều dư chấn cho thực trạng công tác quản lý an toàn trong sản xuất hiện nay, đồng thời cũng là câu hỏi lớn về trách nhiệm, nghĩa vụ của Người sử dụng lao động đối với người lao động. Và còn nhiều vụ tai nạn lao động khác xảy ra trên nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Năm 2018, toàn quốc xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.229 người bị nạn, trong đó, có 1.039 người chết vì TNLĐ. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 22 vụ TNLĐ.

Vậy trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan quản lý nhà nước đối với lĩnh vực An toàn lao động ở đâu? Trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp ở đâu?

Trong bài viết này, Viện Đào tạo và Quản lý giáo dục sẽ cung cấp thêm để làm rõ các vấn đề giúp Qúy doanh nghiệp có cơ sở tham khảo.

Hệ thống văn bản nhà nước về công tác An toàn vệ sinh lao động.

 • Ban hành Luật Bảo vệ sức khoẻ Nhân dân ban hành năm 1989
 • Ban hành Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23 tháng 06 năm 2014 quy định trách nhiệm của người làm công tác y tế trong bảo vệ môi trường.
 • Ban hành Luật An toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 Quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.
 • Ban hành Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động.
 • Ban hành Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động

Trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp tổ chức đối với An toàn vệ sinh lao động

 Khoản 2 Điều 7 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động như sau:

 • Xây dựng, tổ chức thực hiện và chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc thuộc phạm vi trách nhiệm của mình cho người lao động và những người có liên quan; đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động;
 • Tổ chức huấn luyện, hướng dẫn các quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ lao động bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động;
 • Không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc hoặc trở lại nơi làm việc khi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của người lao động;
 • Cử người giám sát, kiểm tra việc thực hiện nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật;
 • Bố trí bộ phận hoặc người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở thành lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động;
 • Thực hiện việc khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng; thống kê, báo cáo tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động; chấp hành quyết định của thanh tra chuyên ngành về an toàn, vệ sinh lao động;
 • Lấy ý kiến Ban chấp hành công đoàn cơ sở khi xây dựng kế hoạch, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Thực trạng về công tác quản lý An toàn vệ sinh lao động hiện nay tại doanh nghiệp

Hiện nay đa phần các Tổng công ty, doanh nghiệp đều đã thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động, tuy nhiên qua thực tế Viện Đào tạo và Quản lý giáo dục nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh về việc chấp hành, thực hiện như nào cho đúng và hiệu quả từ các doanh nghiệp. Vấn đề này cũng là thực trạng chung bởi các doanh nghiệp hiện nay bộ phận chuyên trách vấn đề này còn mỏng, không được đào tạo chuyên ngành, đa phần là kiêm nhiệm. Cộng với đó là hệ thống văn bản quy định nhiều, đan xen nên việc triển khai, tìm hiểu để thực hiện là điều không hề dễ đối với doanh nghiệp. Ngoài ra doanh nghiệp cũng quan tâm thực sự hiệu quả mang lại của việc đào tạo và chi phí cho hoạt động quản lý, đào tạo cũng là vấn đề mà Người đứng đầu doanh nghiệp quan tâm.

VNNEDU – Tổ chức chuyên nghiệp, nơi gửi trọn niềm tin.

Viện Đào tạo và Quản lý giáo dục là 1 tổ chức chuyên nghiệp và đã có thương hiệu nhất định trong lĩnh vực OHSE, Chúng tôi nhận định rằng cần có trách nhiệm với xã hội, với người lao động, với doanh nghiệp và mong muốn được chia sẻ, mang kiến thức và sự an toàn đến với chính người lao động.

Đến với Viện Đào tạo và Quản lý giáo dục là sự lựa chọn đúng đắn, chúng tôi cam kết tư vấn và hợp tác đào tạo trên tinh thần chia sẻ hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia là các GS-TS chuyên ngành về lĩnh vực ATVSLĐ, hệ thống bài giảng gắn với công việc cụ thể từng lĩnh vực, các chuyên viên đào tạo tận tình, hy vọng sẽ là nơi để các quý doanh nghiệp và người lao động gửi gắm niềm tin cho chúng tôi.

Để nhận được các tài liệu và tư vấn miễn phí về nội dung chương trình các khóa học, quý doanh nghiệp và người lao động hãy liên hệ với Viện Đào tạo và Quản lý giáo dục để được tư vấn, trao đổi cùng chuyên gia.

Phòng Đào tạo và Truyền thông ; Viện Đào tạo và Quản lý giáo dục

Thông tin liên hệ

Viện Đào tạo và Quản lý Giáo dục - CN Cty CP Giáo dục và đào tạo Việt Nam

 • Nhà cung cấp dịch vụ toàn diện, uy tín và tin cậy
 • Cam kết duy trì và nâng cao mối quan hệ với quý khách hàng, chia sẻ khó khăn, hướng tới thành công lâu dài

Trụ sở chính: 158 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

MST: 0108729567 – 001

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất, thời gian nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *